คำคมคติสอนใจ ทองเนื้อเก้า

   "คำคมละครสอนใจ....จากละคร"

         หลังจากได้รับชมละคร "ทองเนื้อเก้า" กันแล้วเราจะสังเกตุเห็นว่าจะมีการสอดแทรกคติสอนใจให้ผู้ชมละครได้นำไปเป็นแง่คิดเพื่อใช้ในการดำรงชีวิต  นอกจากจะได้รับความสนุกจากการแสดงของตัวละครแล้วยังได้ประโยชน์จากคำคมสอนใจไปใช้ในการดำเนินชีวิตอีกด้วย


คำคมคติสอนใจ  ทองเนื้อเก้า

      "รักลูก แต่ไม่รู้จักสอน ก็เหมือนไฟสุมขอนที่รอวันลุกโซน"
การแสดงออกถึงความรักที่แม่มีต่อลูกนั้นคือการสั่งสอนให้ลูกเป็นคนที่ดี  สิ่งไหนที่ลูกทำผิดพลาดควรที่จะชี้แนะและสั่งสอน แต่ถ้าหากไม่รู้จักสั่งสอนลูกก็เหมือนเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดีติดตัวลูกไปจนตาย


คำคมคติสอนใจ  ทองเนื้อเก้า

         "สุรา  ยาดอง  ของเมา ใครลิ้มลองเข้า ไม่ช้าเสียคน"
เครื่องดื่มที่เป็นของมึนเมาเป็นพิษต่อร่างกายของตัวเองเป็นที่น่ารังเกียจคนรอบข้าง  หากรู้จักดื่มเพื่อพอเป็นยาหรือการเข้าสังคมไม่มาเกินไปจนไร้สิ้นสติ  ผลเสียที่ได้กลับมานั้นเป็นโทษมากกว่าคุณ  แต่หากคิดให้ดีคนเป็นผู้เจริญแล้วเท่านั้นที่รู้ว่าไม่ควรลิ้มลอง


คำคมคติสอนใจ  ทองเนื้อเก้า

        "ให้กำเนิด ให้ความรัก ให้การศึกษา จึงจะนับว่าเป็นมารดาบังเกิดเกล้า"
เปรียบเสมือนว่าแม่เมื่อคลอดลูกออกมาแล้วก็ต้องคอยฟูมฝักดูแลเอาใจใส่ให้ความรักลูกซึ่งเป็นหน้าที่ของแม่โดยตรงเมื่อลูกโตขึ้นก็ให้การศึกษาอบรมสั่งสอนให้เป็นคนดีในสังคมและสามารถดำรงชีวิตตัวเองได้โดยไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใครต่างจากปัจจุบันบางทีคลอดลูกออกมาแล้วก็เลี้ยงแบบตามมีตามเกิดร้ายกว่านั้นคลอดเสร็จก็ปล่อยให้เป็นภาระแก่สังคม


คำคมคติสอนใจ  ทองเนื้อเก้า

        "ชีวิตคนก็เหมือนหนัง เหมือนละคร ทุกครั้งเมื่อเราเห็นสิ่งไม่ดีในหนังในละคร เราดูแล้วเราเห็นอะไร เห็นสิ่งที่เขาทำ หรือสิ่งที่เราไม่ควรทำ สิ่งเหล่านั้นขึ้นอยู่กับตัวเราเอง"
ดูละครแล้วย้อนมองดูตัวเอง ในละครก็สะท้อนชีวิตจริงของมนุษย์เรานี้เอง ขึ้นอยู่กับว่าจะสะท้อนในด้านที่ดีหรือเลว และคนดูควรจะวิจารณญาณในการเลือกสิ่งไหนดี สิ่งไหนเลว แล้วนำกลับมาใช้ในชีวิตของเรา ถ้าสิ่งไหนคิดว่าละครสอนให้เห็นสิ่งที่เป็นด้านลบเราก็ควรไม่ทำตาม บทบาทของตัวละครไม่แตกต่างกับบทบาทชีวิตจริงขึ้นอยู่ที่เราทำบทบาทและหน้าที่่ของตัวเราให้ดีที่สุดก็พอต

คำคมคติสอนใจ  ทองเนื้อเก้า ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวน่าสนใจอื่นๆ

Back to Top